Blogs View | LBCClinic.com
คำถามที่พบบ่อย?
ปิดหน้าต่างนี้
เบอร์ติดต่อ
0923918811
เวลา เปิด-ปิด
เปิดทุกวัน : 12:00-20:00

ทำความรู้จักกับ “หนอกคอ” ก้อนไขมันสะสมเล็กๆ ที่หากปล่อยไว้อาจมีปัญหาไม่เล็กตามมา!

- โพสเมื่อ 26/08/2020

         มีคนเคยบอกว่า อย่าสนใจรูปร่างหน้าตาภายนอกมากเกินไปจนทำให้เราไม่สบายใจ จะบอกว่าไม่จริงค่ะ คนเราควรสนใจรูปร่างภายนอกของตัวเองบ้าง ไม่ใช่เพียงเพราะแค่รักษารูปลักษณ์ความสวยความงามภายนอกให้ดูดี แต่ยังเป็นการตรวจร่างกายว่า สุขภาพของเราดีหรือไม่ มีอะไรผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกายเรารึเปล่า หนึ่งในอาการนั้นคือ หนอกคอ ที่เราอยากให้คุณได้รู้จัก และหาวิธีป้องกัน-แก้ไขเมื่อพบเจอ เพราะหากปล่อยไว้นาน ๆ อาจเสี่ยงเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้


หนอกคอคืออะไร?

         หนอกคอ หรือหนอกหลัง (Buffalo Hump) เป็นภาวะหนึ่งที่ร่างกายเกิดการสะสมไขมันจนเกิดการ กระจุกตัวอยู่ในช่วงบริเวณด้านหลังคอเป็นก้อนที่เห็นได้ชัดตามหลัง ตามส่วนคอ  คนทั่วไปสามารถมองเห็นได้ชัด แม้จะไม่มีอาการเจ็บปวดแต่อาจส่งผลถึงภาพลักษณ์และบุคลิกภาพได้ นอกจากนี้ หนอกคอยังอาจส่งสัญญาณเตือนถึงปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ที่คุณควรระวังได้อีกด้วย


สาเหตุการเกิดหนอกคอ

        ถามว่าทำไมเราถึงมีหนอกคอ? หนอกคอเกิดจากอะไรได้บ้าง? ปกติแล้วสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 สาเหตุหลักๆ ได้แก่

1. หนอกคอเกิดจากการสะสมไขมันในร่างกาย

ส่วนใหญ่ที่เราพบเจอปัญหาหนอกคอ มักจะพบว่ามีสาเหตุมาจากการสะสมไขมันเฉพาะส่วนที่มากเกินพอดี โดยมีต้นเหตุมาจาก 3 กรณี

             1.1) ร่างกายอยู่ในภาวะอ้วน มีค่า BMI ไม่สมส่วน เมื่อมีการกินอาหารเป็นจำนวนมากเกินพอดี ไม่เหมาะสมกับที่ร่างกายควรได้รับไปใช้ในแต่ละวัน ก็จะเกิดการสะสม   กระจายไปตามร่างกาย รวมถึงอาจเกิดหนอกคอด้วย

             1.2) ร่างกายสะสมสเตียรอยด์จากยาลูกกลอนที่เราทานเป็นประจำ สำหรับใครที่ทานยาหม้อหรือยาลูกกลอนเป็นประจำ ต้องระวังเรื่องส่วนผสมในตัวยาเสมอ เพราะเราไม่สามารถเช็กได้ว่าภายในตัวยาเขาใส่อะไรมาบ้าง บางครั้งอาจใส่สเตียรอยด์มาซึ่งทำให้เกิดการสะสมภายในร่างกายและส่งผลเสียในระยะยาว อาการที่จะเห็นได้ชัดคือ ช่วงบนมีไขมันมากเกินไป เกิดหนอกคอ แขนขาอ่อนแรง เนื้อช้ำง่าย ฯลฯ

             1.3) ผลข้างเคียงจากการรักษาโรคหรือยาบางตัว เช่น เบาหวาน ความดัน HIV ฯลฯ

2. หนอกคอเกิดจากไลฟ์สไตล์

        สำหรับคนที่ชอบวางท่าทางหรือขยับตัวผิดท่าบ่อย ๆ พอมีอายุมากขึ้นจะเริ่มเห็นผลเสียว่า หมอนรองกระดูกเสื่อมสภาพ และมวลกระดูกเปราะบาง พอถูกแรงกระแทกบ้างก็ทรุดตัวแล้วทำให้หลังค่อม รวมถึงเกิดหนอกคอเพิ่มขึ้นมาแทนได้


ปัญหาและอันตรายจากหนอกคอ

          หากปล่อยปัญหาหนอกคอทิ้งไว้โดยที่ไม่หาสาเหตุและแก้ไข อาจเกิดผลเสียในระยะยาวได้ เช่น กล้ามเนื้อในส่วนบริเวณไหล่และลำคอเกิดอาการเมื่อยล้า ตึง หรือเจ็บได้ง่าย ส่งผลต่อการใช้ชีวิตตามปกติในแต่ละวัน ฯลฯ บางครั้งอาจส่งผลลามไปถึงสมองและระบบประสาท เช่น เวียนหัวง่าย มึนงง ร่างกายเกิดความเครียด ไม่สบายตัวได้ง่ายกว่าปกติ อาจส่งผลถึงเรื่องการนอนที่ไม่สบายตัว นอนหงายได้ลำบากมากขึ้น หัวใจเต้นผิดจังหวะ ความดันและระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ด้อยประสิทธิภาพลง ฯลฯ อีกทั้งยังอาจส่งผลถึงเรื่องบุคลิกภาพและความมั่นใจด้วย แม้จะไม่ได้รู้สึกเจ็บที่หนอกคอเฉพาะจุด แต่การที่มีหนอกขึ้น หรือมีอาการอื่นร่วมด้วยไม่ใช่เรื่องปกติ เป็นไปได้ควรรีบพบแพทย์เพื่อรักษาโดยด่วน


วิธีการรักษาหนอกคอ

         หลายๆ คนอาจจะคิดว่า ถ้าหนอกคอเกิดขึ้นเพราะไขมันสะสมในร่างกาย อย่างนั้นแล้วก็ต้องสามารถเอาออกได้ด้วยการลดน้ำหนักหรือออกกำลังกายสิ จะบอกว่าเป็นวิธีการคิดที่ผิดนะคะ เพราะร่างกายได้เกิดภาวะผิดปกติแล้ว คุณควรที่จะหาวิธีเพื่อเอาก้อนไขมันเฉพาะจุดนั้นออกโดยทันทีด้วยวิธีเหล่านี้

1. รักษากระดูก

      สำหรับใครที่มีหนอกคอจากการที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกพรุนและทรุดตัว อาจเริ่มต้นรักษาจากการซ่อมกระดูกด้วยการฉีดสารเติมเต็มกระดูก เพื่อให้กระดูกมีความแข็งแรง จากนั้นแพทย์จะดูอาการและประเมินอีกครั้งว่า จำเป็นต้องใช้วิธีการอื่นร่วมด้วยเพื่อนำเอาหนอกคอนั้นออกจากร่างกายคุณหรือไม่

2. ใช้การดูดไขมัน หรือคลื่นสลายไขมัน

       สำหรับใครที่ต้องการสลายไขมันแบบไม่อาศัยการผ่า และมีงบสูง อาจเลือกใช้การสลายไขมันเฉพาะจุดตามคลินิกด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น ดูดไขมัน หรือใช้คลื่นสลายไขมันอย่าง RF หรือ Hifu ก็ได้ แต่ทั้งนี้ต้องผ่านการประเมินจากแพทย์เช่นกันว่าเหมาะสมหรือไม่


3. ฉีดสลายไขมัน

        เป็นวิธีการเลือกใช้สารที่มีคุณสมบัติสลายไขมันโดยเฉพาะ เพื่อกระตุ้นการสลายไขมันอย่างตรงจุดในบริเวณหนอกคอที่ฉีด ปริมาณในการฉีดขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและไขมันที่สะสมด้วย เน้นฉีดลงใต้ชั้นไขมัน เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด กระตุ้นการนำไขมันที่สะสมอยู่เดิมทยอยไปใช้ตามร่างกายได้เหมาะสม และระบบต่อมน้ำเหลืองทำงานได้ดีขึ้น ผิวที่เคยเป็นหนอกนูนออกมาไม่ย้อยหรือห้อยจนน่าเกลียด เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีในระยะสั้นและระยะยาว


        สำหรับใครที่กำลังพบเจอกับปัญหาหนอกคอ หรือหนอกหลังในขณะนี้แล้ว อย่าลืมนะคะ รีบพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาที่ถูกวิธีโดยด่วน หลีกเลี่ยงปัญหาสุขภาพที่เสี่ยงจะต้องพบเจอในระยะยาว เพราะการคิดเองว่าต้องแก้ด้วยวิธีไหน นอกจากจะเสี่ยงรักษาไม่ถูกวิธี ทำให้อาการไม่ดีขึ้นแล้ว ยังเหมือนเป็นการปล่อยทิ้งปัญหาไว้ให้แก้ไขยากขึ้นด้วย หากมีข้อสงสัยประการใดสามารถปรึกษาได้เลยนะคะ เรายินดีให้บริการทุกท่านค่ะ


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
ทำแบบนี้เท่าไหร่คะ อยากรู้ราคา
โดย : yee
บทความอื่นๆ
บอกลาเหนียง 2 ชั้น ด้วยร้อยไหม เห็นผลทันที ไม่ต้องรอนาน !!
ปัญหาระดับชาติของสาวๆ ก็คือเจ้าเหนียงตัวร้าย ที่ทำให้คางเราเป็น 2ชั้น ก้มหน้าทีมาเป็นก้อนดูไม่สวย ปัญหานี้สาวๆ หลายคนกังวลใจกันเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะลดน้ำหนักยังไง เหนียงก็ยังคงอยู่ ปัญหานี้มีทางออกตามมาเลย
- โพสเมื่อ 24/09/2020
รีวิวตาแตก !! ปลดล็อคความกลัว ขอสวยยั่วแบบจัดเต็ม
สวัสดีค่าทุกคน ไม่พูดมากไม่เกริ่นเยอะ ขอเข้าเรื่องแบบตรงๆกันไปเลยนะคะ วันนี้อยากจะมาเล่าเรื่องที่ตัวบิวตี้เองไปฉีดตัวสารเติมเต็มหรือที่เรียกกันติดปากว่า Filler ไอ้ต้าวฟิลเลอร์เนี่ยชื่อเสียงนางโด่งดังมาก ทั้งเรื่องดีและไม่ดี ช่างใจอยู่นานเหมือนกันค่ะ กว่าจะผ่านจุดนั้นมาได้ ปรึกษาทั้งแม่ทั้งเพื่อน จนมาถึงจุดที่เอาน่ะ มาถึงขนาดนี้ละจะปล่อยหน้าโทรมต่อไม่ได้แล้ว !
- โพสเมื่อ 23/09/2020
ขมับตอบ โหนกแก้มสูง หน้าแก่ก่อนวัย !! ฉีดฟิลเลอขมับที่ไหนดี ?
ปัญหาหน้าล้ำเกินวัย ดูโทรมไม่สดใส แค่ทำหน้านิ่งก็ดูเหมือนหยิ่งคนไม่กล้าเข้าใกล้ ปัญหาส่วนนึงมาจากริ้วรอยก่อนวัย รวมไปถึงแก้มที่ตอบซูบ ขมับเว้า ทางออกของปัญหาแน่นอนว่าคือการฉีดเพื่อเติมเต็ม คืนความอ่อนเยาว์ให้กับใบหน้าดูละมุนหวาน อิ่มเอิบมีน้ำมีนวลขึ้นมาอีกครั้ง อีกทั้งยังช่วยปรับรูปหน้าให้ดูสมส่วนได้อีกด้วย
- โพสเมื่อ 09/09/2020
“โบทอกบ่า” ตัวช่วยเผยบ่า-ไหล่สวยเรียว พร้อมลดอาการออฟฟิศซินโดรม
ถ้าพูดถึง โบทอก เชื่อว่าหลายคนน่าจะนึกถึงหน้าตึงเป๊ะ ไร้รอยย่นอย่างเดียวแน่ๆ เลยใช่ไหมคะ ความจริงแล้วทราบหรือไม่ว่า โบทอกนั้นสามารถฉีดได้ทั่วร่างกายไม่เพียงแต่เฉพาะบนใบหน้าหรือรักษาเฉพาะริ้วรอยเหี่ยวย่นเท่านั้น แต่ในปัจจุบันเจ้าโบท็อกซ์นี้ยังถูกนำมาใช้ในเรื่องของการปรับแขน-ขาเรียวเล็กเข้ารูป ลดปัญหาเหงื่อ-กลิ่นกาย และโบท็อกซ์บ่าเพื่อลดอาการออฟฟิศซินโดรมอีกด้วย
- โพสเมื่อ 01/09/2020