มีหนอกหลังคอใหญ่ ใส่อะไรก็ไม่สวย ลดยังไงดี? | LBCClinic.com
คำถามที่พบบ่อย?
ปิดหน้าต่างนี้
เบอร์ติดต่อ
0923918811
เวลา เปิด-ปิด
เปิดทุกวัน : 12:00-20:00

มีหนอกหลังคอใหญ่ ใส่อะไรก็ไม่สวย ลดยังไงดี?

- โพสเมื่อ 26/08/2020

         มีคนเคยบอกว่า อย่าสนใจรูปร่างหน้าตาภายนอกมากเกินไปจนทำให้เราไม่สบายใจ จะบอกว่าไม่จริงค่ะ คนเราควรสนใจรูปร่างภายนอกของตัวเองบ้าง ไม่ใช่เพียงเพราะแค่รักษารูปลักษณ์ความสวยความงามภายนอกให้ดูดี แต่ยังเป็นการตรวจร่างกายว่า สุขภาพของเราดีหรือไม่ มีอะไรผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกายเรารึเปล่า หนึ่งในอาการนั้นคือ หนอกคอ ที่เราอยากให้คุณได้รู้จัก และหาวิธีป้องกัน-แก้ไขเมื่อพบเจอ เพราะหากปล่อยไว้นาน ๆ อาจเสี่ยงเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้


หนอกคอคืออะไร?

         หนอกคอ หรือหนอกหลัง (Buffalo Hump) เป็นภาวะหนึ่งที่ร่างกายเกิดการสะสมไขมันจนเกิดการกระจุกตัวอยู่ในช่วงบริเวณด้านหลังคอเป็นก้อนที่เห็นได้ชัดตามหลัง ตามส่วนคอ คนทั่วไปสามารถมองเห็นได้ชัด แม้จะไม่มีอาการเจ็บปวดแต่อาจส่งผลถึงภาพลักษณ์และบุคลิกภาพได้ นอกจากนี้ หนอกหลังหรือคอยังอาจส่งสัญญาณเตือนถึงปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ที่คุณควรระวังได้อีกด้วย

สาเหตุการเกิดหนอกคอ

       ถามว่าทำไมเราถึงมีหนอก? หนอกคอหรือหนอกหลัง เกิดจากอะไรได้บ้าง? ปกติแล้วสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 สาเหตุหลัก ๆ ได้แก่

1. หนอกคอเกิดจากการสะสมไขมันในร่างกาย

ส่วนใหญ่ที่เราพบเจอปัญหาหนอกคอ มักจะพบว่ามีสาเหตุมาจากการสะสมไขมันเฉพาะส่วนที่มากเกินพอดี โดยมีต้นเหตุมาจาก 3 กรณี

             1.1) ร่างกายอยู่ในภาวะอ้วน มีค่า BMI ไม่สมส่วน เมื่อมีการกินอาหารเป็นจำนวนมากเกินพอดี ไม่เหมาะสมกับที่ร่างกายควรได้รับไปใช้ในแต่ละวัน ก็จะเกิดการสะสม กระจายไปตามร่างกาย รวมถึงอาจเกิดหนอกหลังคอด้วย

             1.2) ร่างกายสะสมสเตียรอยด์จากยาลูกกลอนที่เราทานเป็นประจำ สำหรับใครที่ทานยาหม้อหรือยาลูกกลอนเป็นประจำ ต้องระวังเรื่องส่วนผสมในตัวยาเสมอ เพราะเราไม่สามารถเช็กได้ว่าภายในตัวยาเขาใส่อะไรมาบ้าง บางครั้งอาจใส่สเตียรอยด์มา ซึ่งทำให้เกิดการสะสมภายในร่างกายและส่งผลเสียในระยะยาว อาการที่จะเห็นได้ชัดคือ ช่วงบนมีไขมันมากเกินไป เกิดหนอกหลังคอ แขนขาอ่อนแรง เนื้อช้ำง่าย ฯลฯ

             1.3) ผลข้างเคียงจากการรักษาโรคหรือยาบางตัว เช่น เบาหวาน ความดัน HIV ฯลฯ

2. หนอกคอเกิดจากไลฟ์สไตล์

        สำหรับคนที่ชอบวางท่าทางหรือขยับตัวผิดท่าบ่อย ๆ พอมีอายุมากขึ้นจะเริ่มเห็นผลเสียว่า หมอนรองกระดูกเสื่อมสภาพ และมวลกระดูกเปราะบาง พอถูกแรงกระแทกบ้างก็ทรุดตัวแล้วทำให้หลังค่อม รวมถึงเกิดหนอกคอเพิ่มขึ้นมาแทนได้


ปัญหาและอันตรายจากหนอกคอ

          หากปล่อยปัญหาหนอกคอทิ้งไว้โดยที่ไม่หาสาเหตุและแก้ไข อาจเกิดผลเสียในระยะยาวได้ เช่น กล้ามเนื้อในส่วนบริเวณไหล่และลำคอเกิดอาการเมื่อยล้า ตึง หรือเจ็บได้ง่าย ส่งผลต่อการใช้ชีวิตตามปกติในแต่ละวัน ฯลฯ บางครั้งอาจส่งผลลามไปถึงสมองและระบบประสาท เช่น เวียนหัวง่าย มึนงง ร่างกายเกิดความเครียด ไม่สบายตัวได้ง่ายกว่าปกติ อาจส่งผลถึงเรื่องการนอนที่ไม่สบายตัว นอนหงายได้ลำบากมากขึ้น หัวใจเต้นผิดจังหวะ ความดันและระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ด้อยประสิทธิภาพลง ฯลฯ อีกทั้งยังอาจส่งผลถึงเรื่องบุคลิกภาพและความมั่นใจด้วย แม้จะไม่ได้รู้สึกเจ็บที่หนอกคอเฉพาะจุด แต่การที่มีหนอกขึ้น หรือมีอาการอื่นร่วมด้วยไม่ใช่เรื่องปกติ เป็นไปได้ควรรีบพบแพทย์เพื่อรักษาโดยด่วน


วิธีลดหนอกคอและการรักษา

         หลายๆ คนอาจจะคิดว่า ถ้าหนอกเกิดขึ้นเพราะไขมันสะสมในร่างกาย อย่างนั้นแล้วก็ต้องสามารถเอาออกได้ด้วยการลดน้ำหนักหรือออกกำลังกายสิ จะบอกว่าเป็นวิธีการคิดที่ผิดนะคะ เพราะร่างกายได้เกิดภาวะผิดปกติแล้ว คุณควรที่จะหาวิธีเพื่อเอาก้อนไขมันเฉพาะจุดนั้นออกโดยทันทีด้วยวิธีลดหนอกหลังคอเหล่านี้

1. รักษากระดูก

      สำหรับใครที่มีหนอกคอจากการที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกพรุนและทรุดตัว อาจเริ่มต้นรักษาจากการซ่อมกระดูกด้วยการฉีดสารเติมเต็มกระดูก เพื่อให้กระดูกมีความแข็งแรง จากนั้นแพทย์จะดูอาการและประเมินอีกครั้งว่า จำเป็นต้องใช้วิธีลดหนอกคออื่นร่วมด้วยเพื่อนำเอาก้อนไขมันนั้นออกจากร่างกายคุณหรือไม่

2. ใช้การดูดไขมัน หรือคลื่นสลายไขมัน

       สำหรับใครที่ต้องการสลายไขมันลดหนอกหลังแบบไม่อาศัยการผ่า และมีงบสูง อาจเลือกใช้การสลายไขมันเฉพาะจุดตามคลินิกด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น ดูดไขมัน หรือใช้คลื่นสลายไขมันอย่าง RF หรือ Hifu ก็ได้ แต่ทั้งนี้ต้องผ่านการประเมินจากแพทย์เช่นกันว่าเหมาะสมหรือไม่


3. ฉีดสลายไขมัน

        เป็นวิธีการเลือกใช้สารที่มีคุณสมบัติสลายไขมันโดยเฉพาะ เพื่อกระตุ้นการสลายไขมันอย่างตรงจุดในบริเวณหนอกคอที่ฉีด ปริมาณในการฉีดขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและไขมันที่สะสมด้วย เน้นฉีดลงใต้ชั้นไขมัน เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด กระตุ้นการนำไขมันที่สะสมอยู่เดิมทยอยไปใช้ตามร่างกายได้เหมาะสม และระบบต่อมน้ำเหลืองทำงานได้ดีขึ้น ผิวที่เคยเป็นหนอกนูนออกมาไม่ย้อยหรือห้อยจนน่าเกลียด เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีในระยะสั้นและระยะยาว


        สำหรับใครที่กำลังพบเจอกับปัญหาหนอกคอในขณะนี้แล้ว อย่าลืมนะคะ รีบพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาที่ถูกวิธีโดยด่วน หลีกเลี่ยงปัญหาสุขภาพที่เสี่ยงจะต้องพบเจอในระยะยาว เพราะการคิดเองว่าต้องลดหนอกหลังคอด้วยวิธีไหน นอกจากจะเสี่ยงรักษาไม่ถูกวิธี ทำให้อาการไม่ดีขึ้นแล้ว ยังเหมือนเป็นการปล่อยทิ้งปัญหาไว้ให้แก้ไขยากขึ้นด้วย หากมีข้อสงสัยประการใดสามารถปรึกษาได้เลยนะคะ เรายินดีให้บริการทุกท่านค่ะ


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
ทำแบบนี้เท่าไหร่คะ อยากรู้ราคา
โดย : yee
ความคิดเห็นที่ 2
ดีจังคะ มีอะไรแบบนี้
โดย : สรินทร์
บทความอื่นๆ
ไขข้อข้องใจ โบทอก VS ร้อยไหม รูปหน้าแบบไหนทำแล้วป๊างงงง !!
ปัจจัยที่ 5 คือหน้าต้องเรียว อยากหน้าเรียวจังเลย ว่าจะไปโบทอก แล้วต่อด้วยร้อยไหมคงจะดี แต่เอ๊ะรูปหน้าแบบนี้จะเหมาะไหมนะ มาหาคำตอบกันดีกว่า
- โพสเมื่อ 25/03/2021
ฉีดโบทอก VS ฟิลเลอร์ ต่างกันยังไง อยากหน้าเรียวทำแบบไหนดี?
โบทอก ฟิลเลอร์ วินาทีนี้บอกเลยว่าไม่มีใครไม่รู้จัก แต่ว่ามันแตกต่างกันยังไงนั้นหลายคนคงยังสงสัยกันใช่มั้ยครับ วันนี้แอลบีซีจะมาบอกทุกคนว่าโบทอกกับฟิลเลอร์นั้นต่างกันยังไง แต่ละอันเหมาะกับปัญหารูปหน้าแบบไหน มีข้อดียังไงบ้าง ไปเคลียร์ทุกข้อสงสัยกันเลย
- โพสเมื่อ 22/03/2021
5 เรื่องควรรู้ ก่อนเริ่มฉีดโบทอก
อยากฉีดโบให้หน้าวี แต่ความรู้ที่มียังไม่แน่น ! วันนี้เลยขอจัดเต็มทุกข้อสงสัยของต้าวโบทอกตัวนี้ว่าคืออะไรกันแน่คะ? ฉีดตรงไหน ? ฉีดเพื่ออะไร? แล้วอันตรายไหม? จะมาแถลงไขตรงนี้มารู้ไปพร้อมกันเลย
- โพสเมื่อ 18/03/2021
ออร่าไวท์ ตำนานความใส ที่ลูกสาวแอลบีซีไว้ใจมาตลอด
หากจะพูดถึงฉีดวิตามินผิวใสที่แอลบีซี ก็ต้องยกให้ ออร่าไวท์ ยืนหนึ่งในใจมาตลอด ด้วยสูตรที่ทางคลินิกพัฒนาให้เหมาะกับผิวสาวๆยุคนี้ ที่ต้องเจอความเปลี่ยนแปลงของอากาศ ทั้งร้อนและร้อนมากกก ทำให้ผิวคล้ำหรือแห้งเสียเกินรับมือ การฉีดวิตามินผิว ออร่าไวท์ จึงเป็นที่นิยมของสาวๆ ที่ต้องการดูแลตัวเองให้ผิวใสอยู่สม่ำเสมอ แม้ต้องจะเจอสภาพอากาศเลวร้ายหรือมลภาวะมากแค่ไหนก็ตาม
- โพสเมื่อ 18/03/2021